Gia vị ướp bò bít tết

Để có miếng thịt vừa thơm ngon, vừa mềm và không bị khô cứng đó là yêu cầu cơ bản của một món bò beefsteak, vậy gia vị ướp bò bít tết có dễ làm không?

Ngày đăng: 16-01-2018

5,343 lượt xem

Miếng beefsteak phải dày mới ngon.

Bò bít tết phải dày, phải mềm, phải thơm và phải ngọt thịt thì mới ngon đó là câu cửa miệng của những người sành ăn beefsteak, yêu cầu đó thật sự là một thách thức cho các bà nội trợ và cả những anh đầu bếp làm món ăn này. 

Xin được phép chia sẻ một chút kinh nghiệm để làm món beefsteak thật thơm ngon như ý.

Đầu tiên chúng ta cần phải làm gia vị ướp bò bít tết cho thật chuẩn sau đó lựa chọn thịt bò cho thật ngon để làm món ăn này.

 

Bạn chú ý đến loại thịt để làm được món bò bít tết bởi vì không phải phần thịt nào cũng làm được món ăn này.

Một số lưu ý nữa đó là không nên dùng búa đập thịt để đập nát miếng bò vì miếng thịt sau khi nướng sẽ bị mất nước, khô và chắc chắn sẽ bị dai, vậy có cách nào tránh không đập miếng thịt mà món ăn vẫn mềm vẫn thơm ngon không? Bạn nên chọn những phần thịt như phi lê bò ( tenderloin ) bò Việt hơi dai, bạn nên chọn bò Mỹ hoặc bò Úc để làm món ăn này tại các siêu thị có bán.

 

Vậy nếu mua thịt bò Úc hoặc Mỹ thì ta chọn phần thịt nào? có 4 phần để lựa chọn:

Phần được ưu tiên ngon mềm nhất đó là bò phi lê ( Fillet )

Phần ưu tiền thứ hai đó là đầu thăn ngoại ( Rip eye )

Phần ưu tiên thứ ba là thăn ngoại ( Striploin )

Còn một phần nữa nhưng ít được lựa chọn hơn đó là lõi nạc vai (top blade) bò Mỹ có phần này cũng rất thơm ngon và mềm nhược điểm là có gân bên trong thịt.

Thế là phần chọn thịt bò để làm món steak đã xong, những phần thịt này chuẩn 100% không cần nghi ngờ hay bàn cãi về chất lượng nữa bạn nhé! 

Giờ chúng ta bắt tay vào làm gia vị ướp bò chuẩn âu vì món ăn này xuất phát từ Châu âu mà!.

 Để làm được gia vị ướp bò bít tết chúng ta cần những nguyên liệu sau:

 Muối biển, tiêu đập dập, lá thyme, lá Rosemary tươi sấy khô, bột mù tạt, lá ogerano, lá ngò tây khô, ớt bột paprika, bột tỏi, bột hành và chút đường vàng thế là tạm ổn tuy nhiên hơi cầu kỳ một xíu. Liều lượng thì mỗi thứ một chút cho một phần ăn hoặc 1kg thịt rắc đều, thoa đều là được cuối cùng là cho thêm vào một ít dầu ăn hoặc dầu olive và để yên trong 45 đến 60 phút.

 

Tuy nhiên cách làm này là rất phổ biến của nhiều đầu bếp, lời khuyên của tôi là: Các bạn nên tạo ra riêng cho nhà hàng mình loại gia vị ướp bò bít tết theo ý mình cho thật chuẩn, điều này cũng khá khó khăn cho các anh đầu bếp không chuyên, và các mẹ ở nhà không chuyên món ăn này nhưng thích chế biến chiêu đãi gia đình bạn bè.

Lời khuyên nên mua loại gia vị làm sẵn ngoại nhập có bán ở các siêu thị đồ âu.

Tuy nhiên chỉ có gia vị không cũng chưa đủ ngon cho món ăn này, bạn hãy làm thêm sốt ăn kèm và dùng chung với khoai tây chiên giúp món ăn ngon trọn vẹn. 

Sự lựa chọn số một vẫn là sốt tiêu đen, sự lựa chọn số hai là sốt nấm và cuối cùng vẫn là sốt hành hoặc sốt mù tạt Pháp.

Vây là chúng ta cũng tìm ra được gia vị ướp bò bít tết và làm được món beefsteak rất ngon.

Chúc bạn thành công và may mắn trong cuộc sống.

Muối ướp bò bít tết

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha