CÁCH RÃ ĐÔNG CHO THỊT BÒ

Để đảm bảo về chất lượng thì cách rã đông thịt bò cũng cực kỳ quan trọng, vậy rã đông như thế nào để chất lượng thịt không bị thay đổi?

Ngày đăng: 10-10-2016

1,439 lượt xem

Thông thường thịt bò nhập khẩu được bảo quản ở nhiệt độ -28 đến -18 độ C, ở độ lạnh này giúp thịt bò không bị biến đổi và mất chất mà vẫn giữ nguyên được chất lượng sản phẩm.

Ở các nước chăn nuôi phát triển như ở Mỹ họ thành lập nên những trang trại hiện đại kết hợp với quy trình giết mổ khoa học không làm cho con vật bị đau đớn trước khi chết mà họ cho con vật vào một cái chuồng lớn sau đó gây mê dưới lòng đất làm cho con vật chìm sau vào giấc ngủ và sau đó sẽ bị giết thịt mà không bị đau đớn đó là tính nhân đạo đối với động vật.

Sau khi bị giết mổ tập trung thịt bò được chia ra thành từng phần riêng biệt và được đóng thành từng bịch rất chắc chắn và được làm lạnh ngay lập tức qua hệ thống làm lạnh tưc thời để chất lượng thịt không bị thay đổi dưới sự kiểm định của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA và an vệ sinh thực phẩm thế giới HACCP cho nên tiêu chuẩn chất lượng thịt luôn được đảm bảo, từ đó mới được phép lưu hành trên toàn thế giới.

Khi được nhập khẩu vào Việt Nam thì thịt bò luôn được bảo quản ở dạng đông cứng qua các container đông lạnh và được nhập kho cũng được bảo quản ở nhiệt độ âm  từ - 28 đến -18 độ C để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và chất lượng thịt không bị thay đổi từ đó mới được phân phối lẽ ra thị trường với sự kiểm soát của cục vệ sinh an toàn thực phảm Việt Nam trước khi đến tay người tiêu dùng.

Để đảm bảo về chất lượng thì cách rã đông thịt bò (Defrost beef) cũng cực kỳ quan trọng, vậy rã đông như thế nào để chất lượng thịt không bị biến đổi tính chất và giá trị dinh dưỡng?

Có thể bạn quan tâm:

Có nhiều cách rả đông thịt bò khác nhau như: Rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng, rã đông qua đêm trong tủ lạnh, rã đông dưới vòi nước lạnh hoặc rã đông trong lò vi sống.

Vậy cách rã đông nào là tốt nhất? Với cách rã đông bằng lò vi sống là không khuyến khích vì cách này làm cho thịt bị mất nước thậm chí còn bị chính một phần thịt làm cho thịt không còn tươi và ngon được.

Cách rã đông thịt bò dưới vòi nước lạnh cũng "Không" khuyến khích dùng bởi vì theo nghiên cứu về tiêu chuẩn của Mỹ thì thịt bò cần phải có thời gian nghĩ nên rã đông dưới vòi nước cũng làm cho thịt bò rã đông trong thời gian rất ngắn vì vậy chất lượng thịt cũng không ngon mà vẫn còn dai và cứng.

Cách rã đông tự nhiên là xã đông ở nhiệt độ phòng tự nhiên ngoài môi trường, cách này chất lượng thịt cũng không được ngon, cũng giống như xã đông thịt dưới vòi nước lạnh.

Vậy cách tốt nhất là xã đông thịt trong tủ lạnh để qua đêm có như vậy thì miếng thịt bò có thời gian dài hơn và nghỉ ngơi lâu hơn nên chất lượng thịt ổn định không thay đổi.

Vậy tại sao thịt bị cứng? Bởi vì khi con vật bị giết các mô thịt sẽ bị co lại làm cho miếng thịt trở nên cứng hơn vì vậy rất cần phải có thời gian để cho miếng thịt giản ra với tư thế bình thường có như vậy thì miếng thịt mới mềm và chất lượng không thay đổi.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là cách rã đông thịt bò theo cách thông thường vậy còn có cách rã đông nào giúp miếng thịt trở nên thơm ngon hơn nữa không? Hẹn lại các bạn bài sau tôi sẽ trình bày cho các bạn biết cách rã đông của tại Mỹ và các nhà hàng khách sạn lớn, đó cũng là lí do tại sao chúng ta mua thịt về chế biến thì không thể nào thơm ngon như ở các nhà hàng được.

 Cách rã đông tại Mỹ nước có kinh nghiệm lâu đời về thịt bò.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha