BÒ BEEFSTEAK

Bò beefsteak là một trong những món ăn ngon có mặt trên hầu hết các quốc gia trên thế giới và được tôn vinh là món ăn đẳng cấp của giới nhà giàu.

Ngày đăng: 03-10-2016

1,723 lượt xem

 Bò bít tết được viết từ Beefsteak, " beef " là: " bò " còn " steak " là: " miếng thịt nướng " của món ăn này! Thế là về Việt Nam món ăn này trở thành "bò bít tết" hay còn gọi nữa Tây nữa Ta  là " bò Beefsteak ".

 Bò Beefsteak món ăn ngon được nhiều người yêu thích dành cho giới nhà giàu, doanh nhân, nghệ sĩ đến người bình dân điều thích món ăn này.

 Giới trẻ Sài Gòn vô cùng yêu thích món ăn này, nhất là những nhà hàng mini nho nhỏ chuyên về món bò bít tết thì vô cùng đắt khách. Tôi hiểu ra một lý do rằng sự thu hút của món ăn này là từ cách ăn đến cách bài trí khác xa món ăn thông thường của người Việt nên được giới trẻ khám phá, món bò beefsteak thường ăn kèm với sốt tiêu đen, sốt nấm sốt, sốt hành hoặc sốt mù tạc vàng của Pháp, cũng vì cách ăn cầu kỳ kết hợp được với nhiều loại sốt khác nhau gây ra sự tò mò cũng như sốt tabasco sốt ớt cay của Mỹ vị chua cay rất ngon khi kết hợp với món ăn này, sốt mù tạc vàng của Pháp không cay nồng mà chỉ cay nhẹ vừa phải cũng có vị chua chua có thể lần đầu bạn không ăn được nhưng lần sau bạn có thể bị nghiện nếu ăn bò beefsteak mà không có bạn sẽ cảm thấy bị mất ngon.

 Bò beefsteak sốt mustard.

 Ngoài ra, món bít tết còn được ăn uống một cách bài bảng ( như ăn steak là phải uống rượu vang đỏ mới sành điệu ) từ khai vị đến tráng miệng là một phần tạo nên sự kỳ diệu của món ăn này, ở đây tôi sẽ liệt kê ra cách ăn đúng mà tôi đã từng gặp ở những nơi sang trọng.

 Đầu tiên bạn gọi món bò beefsteak bạn sẽ được phục vụ khai vị trước có thể là bánh mì bơ tỏi thơm phức, bánh mì đen lúa mạch bổ dưỡng, hay salad cá ngừ trong quá trình chờ đợi vì tính chất của món ăn là phải mất thời gian để nướng từ 10 – 15 phút tuỳ cắp độ bạn muốn ăn chính như thế nào, có 5 cấp độ bạn có thể chọn như sau:

 + Rare ( chính tái ) chỉ bên ngoài chính nhưng bên trong hoàn toàn sống còn máu đỏ

 + Medium + Rare ( chính hơn tái một chút ) bên trong còn rất đỏ miếng thịt rất ngọt

 + Medium ( chính vừa được nhiều người chọn ) bên ngoài chính nhưng bên trong vẫn còn rất đỏ chính chỉ 50%

 + Medium + weldone là chính 70% tuy nhiên bên trong cũng còn màu đỏ của thịt nhưng không còn máu đỏ.

 + Và cuối cùng là weldone chính kỹ là mức độ nướng chính từ 80 - 90% bên trong không còn đỏ tuy nhiên ăn ở cấp độ này thì miếng thịt không còn ngọt như 3 cấp độ đầu tiên.

 Khi ăn món này bạn nên kết hợp với một ly rượu vang đỏ của Pháp hay Chi Lê thì tuyệt, cắt một miếng thịt thơm phức, ngọt ngất uống một ngụm vang đỏ làm tăng thêm độ ngon và đẳng cấp của món ăn nhất là bên cạnh bờ hồ ngoài trời chỉ 2 người hay trên sân thượng gió mát thì vô cùng kỳ diệu.

 Khi kết hợp với rượu vang trước khi uống bạn nên lắc điều ly rượu lên cho rượu thở để tăng thêm độ ngọt, khi uống mới đậm đà và mùi vị mới thấm sâu vào lưỡi, cổ, bụng mang chất dinh dưỡng từ thịt bổ xung cho toàn cơ thể, thế là say và tình yêu cũng mặn nồng.

 Đặc biệt khi ăn món ăn nay bạn không thể dùng muỗng hay đũa để ăn mà bạn phải dùng dao và nĩa để cắt rất hay và độc đáo.

 Cũng bởi mỗi phần ăn là một miếng nguyên vẹn và mỗi người một miếng thịt dầy trung bình từ 1,5 – 4 cm từ 200 – 500 gr cho một phần ăn, tuyệt nhất là phần ăn lớn như vậy mà vẫn không làm cho bạn quá no hay ngán ăn không nổi chừ khi sức chứa bị giới hạn!.

 Trước đây món ăn này chỉ mặt trong những buổi đứng tiệc buffet trong các hàng, khách sạn lớn kết hợp với rượu vang và nay nó đã phổ biến có thể phục vụ cho mọi tầng lớp trong xã hội, tuy nhiên cũng khác đẳng cấp và khác hẳn cách trình bày nhưng nói chung cũng rất tuyệt vời.

 Tuy vậy món bò beefsteak vẫn là món ăn xa xỉ, sang trọng được phục vụ ở các nhà hàng hay khách sạn lớn và cũng là món ăn yêu thích của rất nhiều người.

 Có rất nhiều cách làm món ăn này khác nhau như bò beefsteak kiểu Pháp, bò beefsteak kiểu Mỹ và nhiều kiểu khác nhau hoặc được lấy của một tên gọi nào đó gắng liền với món ăn này như: New York Steak, Italy Steak ... cách nào cũng tuyệt.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha